Kiếm tiền từ Affiliate Marketing là gì ? làm sao để hiệu quả nhất ?

Sau 7 năm triển khai các phương pháp kiếm tiền với affiliate marketing, đây là 1 trong những phương pháp có thể kiếm được thu nhập thụ động qua mạng. Hôm nay mình sẽ chia sẻ về hình thức kiếm tiền này.

Đây là những nội dung tóm tắt ngắn gọn nhất về phương pháp kiếm tiền này, bài viết có mục đích hướng dẫn cách kiếm tiền cho các anh em mới vào nghề, để xác định rõ cái nào nên tập trung làm, và loại bỏ những thứ rác rưởi tốn công rồi lại bị scam (lừa đào) không ra tiền.

Affiliates Marketing mới nhất 2019

Video của nhà đài nói về Affiliate Marketing:

Tất cả những kinh nghiệm, kiến thức, câu chuyện thành công,… trên các trang mạng và báo đài hay nhắc tới bao gồm cả Affiliate Marketing, một hình thức kiếm tiền đã ra đời khá lâu. Thực hư việc này ra sao, mời anh em xem tiếp phần dưới.

Affiliate Marketing là gì ?

 • Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một hình thức cộng tác viên kinh doanh trực tuyến.
 • Bạn sẽ kiếm được tiền hoa hồng khi đăng ký và quảng bá cho các nhà phân phối sản phẩm có hỗ trợ affiliate.
 • Ví dụ, sau khi bạn mở tài khoản Accesstrade thành công. Bạn sẽ có thể quảng bá bất cứ sản phẩm nào trên nền tảng này.
 • Khi có khách hàng mua qua link của bạn (affiliate link), bạn sẽ được tiền hoa hồng.
Các campaign về thương mại điện tử sẽ thường dưới 10% hoa hồng
California Fitness hoa hồng lên 990k/ đơn.
kiếm tiền FPT Playbox
FPT Playbox có hoa hồng 220k/sale
kiếm tiền với Adflex
Adflex thường có mức hoa hồng cao nhất.

Bạn hãy xem thêm bài viết tổng hợp các trang kiếm tiền Affiliates Marketing tại Việt Nam và thế giới để biết thêm về nguồn làm. Thị trường quốc tế thì bạn còn kiếm được nhiều hơn nữa.

Cơ bản về cách làm này là bạn sẽ tạo 1 đường link (affiliate link) cho từng sản phẩm, sau đó mang đi quảng cáo khắp nơi, hiện tại các mẹ bỉm sữa mà anh em hay gọi thì sử dụng nền tảng Facebook nhiều nhất hoặc bất cứ kênh nào mà bạn xác định nó mang về hiệu quả.

Bạn chỉ nhận được tiền hoa hồng khi khách hàng bấm vào liên kết của bạn.

Đọc thêm: Từng bước kiếm tiền với affiliate cụ thể.

Ưu điểm khi kiếm tiền Affiliate Marketing.

Đầu tiên affiliate marketing giúp bạn có thể kiếm tiền mà không cần bỏ công sức tạo ra sản phẩm hoặc không cần có dịch vụ sẵn có.

Có nhiều affiliate network đối tác với hàng ngàn thương hiệu, bạn chỉ đăng ký tài khoản & lựa chọn chiến dịch mà bạn nghĩ là bạn có thể quảng bá nó tốt.

Ví dụ: Commission Junction hay Shareasale là những affiliate network số 1 thế giới hiện tại.

Khuyến nghị: Nên tiếp cận với thị trường Việt Nam trước khi bơi ra biển lớn. Tham khảo bài viết tổng hợp các trang kiếm tiền Affiliates Marketing tại Việt Nam và thế giới.

Khả năng kiếm được tiền với Affiliate marketing là cực cao.

Ở Mỹ hoặc các quốc gia sử dụng tiếng Anh thì có rất nhiều người đạt mức thu nhập affiliate đạt trên 100k USD mỗi tháng.

Ngày mới làm mình cũng chẳng tin đến những con số này cho đến khi bên cạnh mình cũng có những đứa làm được như thế.
Một số triệu phú blogger tiêu biểu về affiliate bạn có thể follow như Pat Flyn, Harsh Agrawal, Chris Lee,…và rất nhiều cá nhân khác.

Ở Việt Nam từ 2010 đã bắt đầu nhiều blogger đi đầu trong lĩnh vực tiếp thị liên kết có các thành quả nhất định. Đến hiện tại thu nhập từ 10k mỗi tháng trở lên với affiliate là khá nhiều.

Các lợi thế nổi trội khác khi bạn kiếm tiền với affiliate marketing:

 • Bạn có thể làm việc bất cứ đâu giống như các hình thức kiếm tiền online khác, với chỉ với 1 chiếc máy tính có kết nối mạng internet.
 • Không cần phải chăm sóc khách hàng (hoặc rất ít), không cần lo về việc vận chuyển, bàn giao sản phẩm cho khách hàng.
 • Có thể bắt đầu với chi phí thấp, thậm chí với vài trăm ngàn là bạn có thể đầu tư thời gian, công sức tìm hiểu và bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing.
 • Đa dạng hóa lựa chọn: Nhiều network trung gian affiliate mọc lên và chính họ cũng là những người mang affiliate marketing phổ biến, giới thiệu đến các chủ shop, đại lý bán lẻ,…

Như vậy bạn sẽ có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn trong nhiều ngách khác nhau, kể cả ngắn và dài hạn. Khi làm affiliate thông qua network, mọi vấn đề về thanh toán, thống kê hiệu suất sẽ luôn minh bạch.

 • Khả năng nhân rộng, thu nhập thụ động: Khi bạn làm affiliate và biết cách kiếm tiền, kỹ năng bạn càng được nâng cao và bạn có thể nhân rộng những gì bạn làm, thuê đội ngũ quản lý => bạn đã có 1 nguồn thu nhập thụ động rất cao

Nếu bạn là 1 người đam mê về kinh doanh online thì có thể nói, affiliate marketing là hình thức “tập kinh doanh” rất an toàn & không có sự ràng buộc về cam kết. Bạn chỉ tập trung vào quảng bá sản phẩm, những khâu chức năng phức tạp khác bạn không cần quan tâm.

Các bước để kiếm tiền Affiliate Marketing:

Để quảng bá 1 sản phẩm/dịch vụ sao cho có khách hàng, chúng ta có nhiều cách khác nhau & không có công thức chung cho toàn bộ các mô hình kinh doanh.

Xác định sản phẩm quảng bá

Hiện tại có rất nhiều mạng lưới affiliate khác nhau, trong và ngoài nước đều có.

 • Việt Nam: Accesstrade, Adflex, Masoffer,…
 • Quốc tế: CJ, Shareasale, Amazon, Rakuten,…

Đọc thêm: Tổng hợp các trang kiếm tiền Affiliates Marketing tại Việt Nam và thế giới

Accesstrade là affiliate network lớn & uy tín nhất Việt Nam hiện tại.

Phân tích & lên kế hoạch quảng bá

Đây là 1 bước quan trọng nhưng đa phần nhiều bạn làm sơ sài nên không nhận được kết quả tốt.
Với affiliate marketing, tuy là bạn bán sản phẩm của người khác. Tuy nhiên bạn phải xem nó như sản phẩm của bạn thì lúc đó bạn mới có sự tâm huyết với công việc quảng bá nó.

Vì vậy bạn phải phân tích thật kỹ các thứ sau:

 • Sản phẩm có hoa hồng cao hay thấp
 • Sản phẩm sẽ bán cho ai, nhu cầu của họ ra sao
 • Vẽ ra chân dung khách hàng (avatar), hành trình người mua hàng (buyer journey).
 • Sản phẩm có tốt hay không, có nhiều người dùng không
 • Cạnh tranh affiliate có cao không
 • Hướng đi chính để kiếm được khách hàng như thế nào
 • Nếu làm website và SEO, phải chọn những từ khóa nào. Nếu chạy ads thì hướng đến đối tượng nào,..
 • Xây dựng website theo kiểu nào?

Từ những gì bạn phân tích được, bạn sẽ có 1 hướng cụ thể và tiến hành quảng bá theo hướng đi đã vạch ra.

Ví dụ những sản phẩm vật lý hoa hồng thấp thì không thể nào đi chạy quảng cáo Google Adword hay Facebook Ads cả, tốt nhất là chọn hướng đi tiết kiệm ngân sách hơn như SEO (công cụ tìm kiếm)

Đọc thêm: SEO là gì, làm SEO như thế nào & có thể kiếm tiền hay không?

Hành động theo hướng đi có sẵn

Nếu bạn xây dựng blog để kiếm tiền affiliate thì hãy thiết lập đầu tiên, như học cách làm website với wordpress, cách nghiên cứu từ khóa & xây dựng nội dung.

Mình nghĩ bạn nên bookmark lại vì những hướng dẫn trên đều sẵn có:

 • Hướng dẫn làm blog cực đơn giản và hiệu quả với Blogger
 • Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa
 • Xác định ý tưởng xây dựng nội dung

Nếu như bạn chọn quảng cáo bằng cách chạy quảng cáo thì hãy bắt đầu với 2 nền tảng quảng cáo mang lại hiệu quả cao nhất hiện tại là Facebook & Google.

 • Hướng dẫn quảng cáo Facebook Ads
 • Hướng dẫn quảng cáo Google Ads

Thái độ khi làm Affiliate Marketing

Thất bại là điều “phần lớn” người mới làm affiliate gặp phải, mình cũng không ngoại lệ. Không phải chỉ thát bại 1 lần mà điều đáng ghét này đến với mình rất nhiều lần.

Khi thành công rồi thì không phải làm gì cũng tiếp tục thành công, mà luôn có những thất bại đầu tiên cho các hướng đi mới mẻ.

Thành công sẽ đến với bạn khi thất bại n lần. Số n này bằng bao nhiêu phụ thuộc vào tư duy và thái độ cộng thêm 1 chút may mắn của bạn khi làm affiliate marketing.

Làm affiliate marketing là bạn đang xây dựng business nghiêm túc cho chính bạn, mà với business thì cho dù trên môi trường online cũng như ngoài đời, rủi ro là điều không thể tránh và rủi ro luôn đi đôi với mất tiền.

Affiliate marketing là 1 hình thức kiếm tiền online không khó nhưng cũng không dễ. Nếu thành công thì bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng, vì vậy hãy trau dồi tư duy thật kỹ để có thể bắt đầu.

Không thể tồn tại khi chỉ quảng bá.

Google đã dần thông minh lên rất nhiều, Google biết bạn đang làm gì với website /blog của bạn.

Chẳng hạn blog của bạn chỉ nhằm mục đích kiếm tiền thay vì mang lại kiến thức hữu ích cho người đọc, Google sẽ không đánh giá cao.

Mục tiêu của Google đó là: Đẩy các website có kiến thức bổ ích cho người đọc lên trên, kéo các website mang tính chất “tư lợi cao” hoặc tào lao xuống dưới.

Như vậy nếu bạn chỉ review, đánh giá, so sánh sản phẩm và đặt affiliate link, website của bạn sẽ không còn được đánh giá tốt, thậm chí dính chưởng “thin content” và mất hút. (Thuật toán đánh vào nội dung mỏng)

Giải pháp ở đây đó là: Chỉ 20% quảng bá, 80% phải là chia sẻ. Nhiều khi trong thời gian khởi đầu, bạn sẽ chỉ hoàn toàn chia sẻ.

Bạn có thể nhận thấy các nichesite lên top cao đầu có các mục dạng như thế này:

Chia sẻ càng nhiều & hữu ích, khách hàng càng trở nên tin tưởng ở bạn và mua bất cứ thứ gì bạn giới thiệu (affiliate), hoặc bạn là người bán nó (kinh doanh).

Còn nếu chỉ quảng bá, bạn sẽ chết dần không chỉ đối với khách hàng, mà còn là Google.