Những điều cơ bản cần biết khi bắt đầu làm Website Wordpress

Để bắt đầu với việc kiếm tiền trên mạng, bạn cần xem cách làm một Website hoặc Blog bằng WordPress này trước, hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất rồi dần dần đến nâng cao hơn. Ở phạm vi bài viết này là hướng tới cách làm đơn giản nhất đối với anh em Newbie vì khi tìm kiếm thì lão Google thì đưa ra các hướng dẫn khác rất phức tạp. các Pro thì không nói đến nhé. Vì mình cũng dạng gà qué vớ vẩn thôi.

Trong danh mục kiến thức về WordPress này, bạn sẽ bắt đầu các bài học vỡ lòng từ những kiến thức cơ bản nhất, đây là điều đầu tiên và cực kỳ cần thiết đối với tất cả những anh em có mong muốn tự làm và quản trị được một website bằng WordPress. Cũng giống với việc đong đưa một cô gái 18, bạn phải từ từ từng chút một, vội vàng hấp tấp nhanh chán là không ổn đâu nhé.

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source) được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL, cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt MullenwegMike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc Hoa Kỳ.

WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System 2) vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,…vâng…vâng…Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Một số trang sử dụng WordPress như tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…

Tại sao nên dùng WordPress ?

Như mình đã nói ở trên WordPress được viết bằng PHP & MySQL để giúp bạn tạo được website như blog, trang tin tức, trang bán hàng, trang đặt phòng khách sạn, …nhanh hơn. Đầu tiên bạn nên hiểu mã nguồn WordPress và làm quen với nó, ngay cả với một số giao diện hoặc plugin có sẵn nhưng việc sử dụng nó cũng khá phức tạp và cần thời gian tìm hiểu để quen cách sử dụng.

WordPress có cộng đồng phát triển rất đông và nguy hiểm, chính vì vậy sẽ có rất nhiều lập trình viên phát triển các Plugin, Theme và rất nhiều thứ khác xung quanh. Bạn sẽ được lợi rất nhiều từ việc này, đơn giản như gõ Google một lúc là có hàng nghìn thứ hiện hình hỗ trợ cho tìm kiếm của bạn.

Mã nguồn WordPress được nâng cấp (update) thường xuyên, giúp cho blog/website của bạn luôn đạt được hiệu suất cao và bảo mật tốt.

WordPress là một mã nguồn mở đa năng, với nhiều plugin hỗ trợ và 1 kho giao diện (themes) khổng lồ nên bạn có thể xây dựng được tất cả các thể loại blog/website từ nhỏ đến lớn.

Thằng này hỗ trợ SEO rất tốt khi được kết hợp với các plugin hỗ trợ SEO. Nếu biết cách lựa chọn và cấu hình các plugin SEO và biết cách tối ưu SEO cho web thì việc blog/website của bạn nằm trên top Google là không khó.

Bạn cần Plugin có chức năng như thế nào, giao diện theo hướng của bạn,… ok rất dễ dàng và đơn giản, đối với Quỷ sứ. Net suy nghĩ thì việc đầu tiên cần làm là hiểu về WordPress, vì nó có sẵn, đơn giản hơn các Script hay hệ thống khác, nếu cần viết thêm các chức năng, bạn có thể lên chợ người trên trang vLancer này của Việt nam, bỏ ra chút tiền sẽ có rất nhiều anh em có thể Code được chức năng cho bạn.

Sau khi thành thạo loạt bài đầu tiên, quỷ sứ sẽ hướng dẫn anh em tạo các trang khác tự động, auto cmn mattic về nội dung và hình thức. Lúc đó chỉ cần ngồi rung đùi thôi, vì hình như chỉ cần đảm bảo được nội dung và hình thức thôi là đã nắm đến 80% thắng lợi rồi phải không, vậy bắt đầu tìm hiểu luôn bây giờ nhé, không liên thiên nữa.

Cần trải qua các công đoạn sau để có một Website WordPress

 1. Bắt đầu cài đặt WordPress
 2. Tổng quan về WordPress và các chức năng chính
 3. Hướng dẫn viết bài WordPress
 4. Chức năng Revision của WordPress
 5. Ý nghĩa các chức năng trong trang tạo Post
 6. Tìm hiểu thêm về khu vực Publish của Post
 7. Cách tạo Page trong WordPress
 8. Sự khác nhau giữa Post và Page
 9. Hiển thị nội dung một Page ra trang chủ
 10. Thiết lập và quản lý bình luận (comment)
 11. Chèn ảnh/tập tin kỹ thuật số vào nội dung WordPress
 12. Cách tạo và chèn gallery ảnh đơn giản
 13. Hình ảnh được lưu trong WordPress thế nào?
 14. Cách chèn video vào nội dung
 15. Tìm hiểu khu vực Appearance trong Dashboard
 16. Hướng dẫn Menu trong WordPress
 17. Tùy biến theme đơn giản với Customize
 18. Cách cài đặt theme WordPress
 19. Hướng dẫn sử dụng Widget
 20. Hướng dẫn plugin
 21. Hướng dẫn khu vực Setting
 22. Tối ưu cần thiết cơ bản
 23. Tạo chỉ mục và đưa lên Google
 24. Viết nội dung đầu tiên

Tóm lại

Các nội dung trên là những điều cơ bản và đơn giản nhất, sau khi có thành quả rồi, bạn có thể tùy biến ở các mức độ cao hơn, vậy cứ xong phần này rồi tiếp tục vào các phầnnâng cao tiếp theo.