Cách viết bài mới trong Wordpress

Hướng dẫn viết bài và đăng lên WordPress của bạn

Để tiếp tục nghiên cứu về bài này, mời bạn xem qua bài Tổng quan về các chức năng chính trong WordPress, phần này sẽ hướng dẫn bạn cách đăng một bài viết mới. Sẽ có nhiều bạn thắc mắc là tại sao vội hướng dẫn đăng bài viết trong khi còn quá nhiều thứ mới lạ trong khu vực WordPress Dashboard.

Với phương châm hướng dẫn của mình là “Thực tế – Thực tiễn” nên mình đã sắp xếp bài học này theo hướng mỗi phần bạn đều thấy được ngay thành quả, tránh việc phải nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu rồi đến khi thực hành lại quên. Do đó, ở bài này mình sẽ cho bạn thấy cách để đăng một bài viết lên website WordPress với tính năng Post, đây cũng sẽ là phần mà bạn sẽ dùng rất nhiều trong quá trình sử dụng WordPress.

Để đăng một post, bạn truy cập vào WordPress Dashboard, click vào menu Posts bên tay trái.

Bạn sẽ được dẫn đến trang quản lý các bài viết đã có trên website, bạn sẽ thấy post mang tên “Hello world!” mà bạn thấy trên trang chủ website hiển thị trong đó. Để tạo một bài viết mới, bạn click vào nút Add New ngay bên trên nó.

Khung soạn thảo của trang soạn bài viết

Tại đây, bạn sẽ thấy giao diện của trang đăng/sửa post trong WordPress bao gồm khu vực nhập tiêu đề post, nội dung post, khung soạn thảo, chọn category, nhập tag (thẻ phân loại), format (định dạng) của bài post..v..v…

Đối với giao diện mới, tất cả đã được thể hiện trong phần soạn thảo của WordPress, bạn chỉ cần nhìn qua là sẽ biết cách sử dụng. Hoặc cứ thử tất cả các chức năng, vì dù sao thì đây cũng chỉ là phần viết bài, nên bạn sẽ sử dụng thường xuyên.

Khi soạn post, việc quan trọng nhất là bạn phải đưa bài viết vào chuyên mục phù hợp, chuyên mục này trong WordPress tên là Category. Bạn kéo xuống phần Categories trong trang soạn post bên phía tay phải và ấn Add New Category để tạo một category mới.

Và bây giờ bạn có thể chọn category vừa tạo để đưa bài post đang soạn vào category đó.

Kế đến là phần Tag ở phía dưới, tag cũng là một chức năng để phân loại post nhưng thường được dùng với quy mô rộng hơn. Chẳng hạn bạn đăng một bài văn của Ngô Tất Tố vào category Văn học thì ở phần tag bạn có thể ghi là Ngô Tất Tố, văn đương đại,…v..v..

Phần cuối cùng là Featured Image, nghĩa là ảnh đại diện cho bài post này. Mặc dù bạn có thể thêm nhiều tấm ảnh vào bài post bằng tính năng Add Image trên khung soạn thảo nhưng Featured Image thường được dùng để hiển thị ảnh đại diện cho từng post và nhiều theme, plugin có hiển thị ảnh đại diện cho từng post là sẽ lấy ảnh từ tính năng này. Bạn có thể ấn vào nút Set featured image để thêm một ảnh đại diện bằng cách upload lên.

Được rồi, tạm thời như thế và bây giờ bạn hãy click vào nút Save Draft để lưu nháp post  này lại.

Hoặc click vào nút Publish để đăng bài viết này lên website.

Sau khi đăng lên website xong, bạn truy cập ra trang chủ website sẽ thấy bài viết vừa đăng.

Rất dễ không nào, bạn đã vừa đăng xong một bài viết thành công lên website rồi đó.

Để sửa bài viết, bạn cũng vào lại menu Posts trong Dashboard hoặc ấn vào nút Edit Post trên Admin Bar khi xem trong trang hiển thị nội dung của post.

Kết thúc phần này, bạn đã có thể đăng được một post khá chuyên nghiệp lên website WordPress của bạn rồi. Post này có thể là một bài nhật ký, tin tức hay bất cứ thông tin nào mà bạn cần đưa lên website mà cho phép người ta có thể tìm thông qua Category hoặc Tag. Ở bài học sau, mình sẽ nói thêm cho các bạn biết về chức năng Revision (bản nháp lưu tự động) để bạn có thể dễ dàng khôi phục lại nội dung trước đó nếu bạn có lỡ làm thay đổi hoặc có nhu cầu.

Ý nghĩa các chức năng trong khu vực viết bài

Ở phần trên bạn đã biết cách đăng một bài viết có đầy đủ thông tin lên website rồi, bao gồm tiêu đề, nội dung, category, tag và featured image.

Tuy nhiên trong khu vực soạn thảo post còn có rất nhiều tính năng ẩn khác mà mình muốn bạn ít nhất là xem qua và hiểu các chức năng của nó để bạn có thể vận dụng tối đa sau này, vì không có cái nào trong WordPress là thừa thải cả nên bỏ quên nó sẽ bị gọi là lãng phí tài nguyên đó.

Mặc định khung soạn thảo của post chỉ hiển thị một số tính năng chính quan trọng, nhưng đằng sau nó còn có khá nhiều tính năng thú vị khác nhưng họ đã cho ẩn đi để tránh việc bị choáng khi quá nhiều thứ đập vào mắt bạn trong trang soạn post. Để xem các tính năng ẩn này, bạn vào Posts –> Add New và ấn vào nút Screen Options của góc trên bên phải.

Và bạn thấy nó sẽ hiển thị ra một menu đổ xuống, bạn hãy đánh dấu vào các chức năng đang bị bỏ chọn ở phần Show on screen…

screen-options-post

Bạn thấy khó hiểu các chức năng đó, ok yên tâm mình sẽ giải thích cho bạn ngay đây.

excerpt-wordpress

Đây là tính năng thiết lập nội dung tóm tắt của post mà nó sẽ hiển thị ra đối với một số theme hiển thị bản tóm tắt thay vì hiển thị toàn bộ nội dung của post ra trang chủ. Theo ý kiến của mình, khi soạn bài bạn nên viết nội dung tóm tắt trong đây (khoảng 3, 4 dòng) mặc dù không cần biết sẽ sử dụng hay không vì biết đâu sau này bạn sẽ dùng các theme hiển thị bản tóm tắt.

sendtrackback-wordpress

Trackbacks bạn cứ hiểu là một liên kết trỏ lại nếu bạn liên kết tới bài nào đó. Ví dụ bạn soạn post và có gắn liên kết trỏ về bài viết A của website B, thì chức năng Sendtrackbacks này sẽ giúp bạn gửi một thông báo trackback đến bài viết A kia để bài viết A kia sẽ tự động hiển thị liên kết trỏ tới bài viết của bạn ở phần cuối bài viết.

Với điều kiện là tính năng này chỉ sử dụng được nếu cả hai website đều sử dụng WordPress và tính năng trackback/pingback của cả hai website phải đạt được bật (mặc định nó sẽ bật). Các trackback này sẽ hiển thị trong phần Comments trong trang Dashboard.

customfields-wordpress

Đây là một tính năng tuy là bạn sẽ không cần sử dụng ngay bây giờ vì nó hơi nâng cao. Nhưng bây giờ bạn cứ hiểu rằng đây là tính năng hỗ trợ bạn nhập thêm các siêu dữ liệu (meta data) trong nhiều trường dữ liệu (data field) khác nhau.

Xem thông tin chi tiết của từng phiên bản revision của post.

comments-wordpress-post

Ở đây nó sẽ hiển thị một vài bình luận mới nhất có trong post này và bạn có thể thêm bình luận hoặc trả lời người bình luận ngay tại đây mà không cần vào phần Comments trên menu trong Dashboard.

postformat-wordpress

Đây không phải là một tính năng ẩn nhưng tùy theo theme mà nó sẽ hiển thị hay không vì tính năng được thiết lập trên mỗi theme, nếu theme đó họ có hỗ trợ tính năng post format thì mới dùng được. Tính năng này nghĩa là bạn tùy chỉnh định dạng hiển thị của post đó thông qua từng loại định dạng. Mặc định nó sẽ là dạng Standard để hiển thị post dưới dạng thông thường, nếu bạn muốn nó hiển thị với phong cách khác thì có thể chọn các định dạng khác và có thể mỗi phong cách sẽ ảnh hưởng đến việc hiển thị các thành phần trong bài post, nói chung là tuy theo theme nữa.

Thông qua việc hiểu các tính năng ẩn của WordPress có thể sẽ giúp bạn biết thêm được một số tính năng rất có ích trong khi soạn một bài post trong WordPress để áp dụng làm cho việc quản lý/soạn thảo post chuyên nghiệp hơn.

Khu vực Publish của bài viết

Sau khi soạn nội dung xong và đăng Post lên website, có thể bạn sẽ không cần hiển thị ra ngay mà sẽ cần tùy chỉnh lại các trạng thái, thiết lập ngày giờ tự đăng,…v..v…của một bài Post nên ở bài học này, mình sẽ nói qua về các thiết lập trong khu vực Publish của trang soạn bài post vốn sẽ chứa các thiết lập về trạng thái của một bài post.

Tại khu vực này, bạn sẽ thấy có các phần kèm theo nút Edit, hãy ấn vào nó để xem các thiết lập riêng của từng phần và rồi mình sẽ giải thích về nó.

khu-vuc-publish-post

Chỉ như vậy thôi, một khi đã hiểu được các tính năng ở đây thì bạn đã có thể áp dụng và sử dụng nó vào đúng mục đích phải không nào?

Thêm ảnh hoặc các nội dung số vào bài viết WordPress

Trong khung soạn thảo của Post và Page, bạn có thể dễ dàng thấy nút Add Media ngay bên trên các nút soạn thảo, đó là nút để chúng ta có thể chèn các loại tập tin kỹ thuật số (hình ảnh, nhạc, video,…) vào nội dung. Mặc định, WordPress hỗ trợ bạn upload tập tin trực tiếp từ máy tính lên website và tập tin này sẽ được lưu trên host (đọc thêm ở phần sau), hoặc bạn có thể chèn một hình ảnh từ một liên kết nào đó.

Ở đây mình khuyến khích các bạn nên upload tập tin thẳng lên host (ngoại trừ các tập tin quá nặng có kích thước lớn hơn 10MB vì sẽ tốn băng thông cho host sau này) vì bạn có thể dễ dàng quản lý và tái sử dụng lại, cũng như tốc độ tải của website sẽ tốt hơn vì đồng bộ với tốc độ.

Cực kỳ đơn giản phải không. Bạn có thể click vào ảnh và sử dụng các công cụ chỉnh sửa thông tin ảnh đã chèn.

Nếu bạn muốn viết mô tả cho ảnh để nó hiển thị trong nội dung, hãy điền mô tả vào phần Caption trong khi sửa/chèn ảnh nhé.

Cách chèn Video hoặc Youtube vào nội dung

Song hành với hình ảnh là video cũng được nhiều người ưa chuộng để chèn vào nội dung nhằm gây thu hút, tăng tính trực quan cho nội dung. Nếu bạn thấy bước chèn ảnh vào WordPress đã dễ dàng chỉ với vài bước thì cách chèn video vào nội dung càng dễ dàng hơn khi bạn chỉ cần làm một bước duy nhất. Đò là Copy và Paste

Dĩ nhiên với tính năng Add Media, bạn có thể upload video lên nhưng mình không khuyến khích upload video lên website vì nó sẽ gây nặng host sau này, hao tốn băng thông. Tốt nhất, bạn nên upload video lên các dịch vụ chia sẻ video trực tuyến như Vimeo, Youtube,…v..v..và chèn nó vào nội dung theo cách mình sẽ hướng dẫn dưới đây.

oEmbed là một tính năng có sẵn trong WordPress để tự động nhận diện liên kết đến video được chèn vào bài và chuyển đổi nó thành dạng mã nhúng video. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần copy địa chỉ của video vào nội dung là nó sẽ tự động hiển thị.

Và copy nó vào khung soạn thảo đi nào. Nó sẽ tự động chuyển thành video như thế này:

Vậy là xong con ong, chèn Youtube vào dễ như ăn cháo. Mình nghĩ là hiện tại chưa có mã nguồn nào chèn video nhanh và đơn giản vào nội dung như vậy.