Tìm hiểu về Page và trình bày trang Wordpress

Cách tạo Page (trang) trong WordPress

Nếu bạn đã biết cách viết bài trong WordPress rồi thì Page (nghĩa là trang) trong WordPress để thể hiện các trang như trang liên hệ, giới thiệu thông tin, giới thiệu sản phẩm, các điều khoản … Tùy vào độ khéo tay cũng như trình của mỗi người thì tạo ra trang khác nhau, ở đây cơ bản là hướng dẫn bạn biết cách tạo một trang đơn giản.

Khi bạn vào Pages -> Add New thì thoạt nhìn sẽ thấy nó chẳng khác gì WordPress, cũng có phần soạn văn bản như ai.

Nhưng nhìn kỹ lại thì bạn sẽ thấy là không có chỗ chọn categorytag như trong khu vực Post ? Vì trong phần Page này không hỗ trợ tính năng phân loại giống như phần bài viết. Page rất thích hợp cho bạn sử dụng để đăng các nội dung có tính chất chung mà không cần phải phân loại.

Đại loại là những trang mà bạn có thể sẽ không cần phân loại nó ở bất cứ trong category hay tag nào. Khi viết xong page, nó sẽ không thể hiển thị ra trang chủ website giống như post được mà nó chỉ xem được khi bạn lấy đường dẫn page này gửi cho người cần xem hoặc đưa nó vào menu.

Hiển thị nội dung một Page ra trang chủ

Tuy rằng Page không thể phân loại và có nhiều chức năng như Post nhưng nó cũng có thế mạnh riêng của nó. Như mình đã nói, Page thích hợp với việc đăng nội dung với các tính chất chung chung, giới thiệu như các trang liên hệ, giới thiệu, thậm chí là làm trang chủ.

Ở trong bài hướng dẫn ngắn này, mình sẽ chỉ bạn cách lấy một Page ra làm nội dung trang chủ thông qua việc thiết lập Front Page cho WordPress.

Để làm được tính năng này, các bạn truy cập vào Settings -> Reading, ở phần Front page displays, các bạn chọn A static page.

Sau đó, phần Front page, các bạn chọn page mà muốn đưa ra trang chủ.

Save lại, lúc này bạn sẽ thấy trang chủ của bạn đã hiển thị nội dung của một page thay vì danh sách các post mới như mặc định.

Tuy nhiên, nếu bạn cần có thêm một khu vực để hiển thị danh sách các post mới thì có thể thiết lập Blog Page cũng trong Settings -> Reading. Bây giờ hãy tạo một page mới tên là Blog chẳng hạn và nội dung rỗng. Sau đó ở phần thiết lập Blog page, hãy chọn page Blog vừa tạo.

Và kể từ bây giờ, khi bạn vào page tên Blog nó sẽ hiển thị danh sách các post mới trên website của bạn.

Sự khác nhau giữa Post và Page

Bạn đã biết cách tạo Post và cách tạo Page rồi, nhưng có thể nhiều bạn sẽ có thắc mắc Post và Page khác nhau như thế nào, khi nào dùng Post mà khi nào dùng Page. Để giải đáp các thắc mắc này cho các bạn, mình sẽ giải đáp cho các bạn về sự khác nhau giữa Post và Page vì thực tế đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và mục đích sử dụng cũng khác nhau hoàn toàn.

Post và Page có một điểm chung là cả hai đều thuộc dạng Post Type trong WordPress, nghĩa là loại nội dung để chúng ta có thể nhập liệu vào qua khung soạn thảo và đăng lên website. Mặc định, WordPress có hai post type là Post và Page và nếu sau này bạn tìm hiểu qua WordPress nâng cao thì sẽ biết cách tạo thêm một post type theo ý muốn của mình.

Ngoài ra, các tính năng như bình luận, Featured Image, Slug, Custom Fields,…v…v..đều có trên cả Post và Page.

rất nhiều điểm khác nhau, cụ thể:

Post là để bạn đăng các loại bản tin/bài viết mà bạn muốn nó được phân loại bởi một chuyên mục nào đó và tự động hiển thị ra ngoài website, ví dụ như nhật ký, tin tức, bài viết,…v..v..

Do Page không được phân loại bởi category hay tag, và cũng không tự hiển thị ra website nên tốt nhất chúng ta sẽ sử dụng nó như một trang giới thiệu về thông tin gì đó và không có tính cập nhật thường xuyên, ví dụ như trang Liên hệ, Giới thiệu,…v…v…

Hy vọng với vài lời giải thích ngắn gọn, bạn sẽ có thể hiểu được bản chất của Post và Page như thế nào để tránh việc sử dụng sai mục đích vì nếu sau này bạn cần đổi lại thì sẽ rất tốn thời gian nên tốt nhất bạn nên xác định rõ trường hợp sử dụng Post và Page phù hợp ngay từ bây giờ.